4 ข้อต้องคิด ก่อนลงทุนเพื่อสุขภาพไปกับเครื่องฟอกอากาศ

 

1. สำรวจพื้นที่ใช้งาน

เมื่อตัดสินใจอยากได้เครื่องฟอกอากาศสักตัว อย่าเพิ่งด่วนเลือกเครื่องที่ชอบ แต่ควรดูเครื่องที่ใช่ก่อน และสิ่งแรกที่ต้องใช่ คือความเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ใช้งานจริง คุณต้องสำรวจห้องที่จะติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเสียก่อนว่ามีขนาดเท่าไร ไม่ต่างจากการเลือกเครื่องปรับอากาศ เพราะถ้าห้องของคุณมีขนาดเล็ก ก็ควรเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก สเป็คไม่ต้องเท่ากับเครื่องที่ใช้ในห้องขนาดใหญ่ ราคาย่อมถูกกว่าแน่นอน

2. เช็คคุณสมบัติของเครื่องฟอกอากาศ

มองหาดีไซน์โดนใจและขนาดเหมาะสมได้แล้ว ต้องอย่าลืมดูค่าบอกพลังลมสะอาดด้วย ซึ่งมีอยู่ 2 ค่า อย่างแรกคือค่า CADR หรือ Clean Air Delivery Rate เป็นตัวบอกว่าเครื่องฟอกอากาศตัวหนึ่งสร้างปริมาณอากาศบริสุทธิ์ได้เท่าไรในเวลา 1 นาที ซึ่งตัวเลขยิ่งเยอะแสดงว่ามีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศได้ดี อีกหนึ่งค่าคือ Airflow หรือ Air Volume ใช้วัดความเร็วในการฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ถ้าตัวเลขสูงแปลว่าใช้เวลากรองอากาศได้เร็ว
 
นอกจากนี้ ลองสำรวจคุณสมบัติอื่น ๆ ของเครื่องด้วยก็ได้ เช่น การรับประกันการใช้งานนานเท่าไร เวลาเปิดใช้งานแรงสุด มีเสียงดังขนาดไหน รบกวนการนอนหลับหรือไม่ มีฟังก์ชั่นพิเศษอะไรเพิ่มเติมไหม อย่างตั้งเวลาเปิดปิดเองได้ สั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่นได้ เปิดทำงานเองอัตโนมัติเมื่อมีระดับฝุ่นมากขึ้น ต้องเลือกให้คุ้มค่ากับการใช้งานจริงของคุณเอง

3. รู้จักแผ่นกรองอากาศ

แผ่นกรองอากาศ คืออุปกรณ์ชิ้นหลักในเครื่องฟอกอากาศที่เรามองข้ามไม่ได้ เพราะหากฟังเพียงคำโฆษณาจะพบว่ามีหลายรุ่นบอกว่า แผ่นกรองอากาศของเครื่องนั้น ๆ สามารถป้องกันการแพ้อากาศ กรองฝุ่นจิ๋วขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 กรองก๊าซพิษ หรือแม้แต่ช่วยแก้ปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ คุณภาพของแผ่นกรองนี้ แนะนำให้สอบถามผู้ขายให้ชัดเจน และต้องดูอายุการใช้งานของแผ่นกรองด้วย ว่าใช้ได้นานกี่เดือน ต้องเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นราคาไม่แพงนัก แต่อาจต้องเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศบ่อย ๆ และราคาขายต่อแผ่นก็แพงมาก จึงต้องเลือกความคุ้มค่าในเรื่องรายจ่ายระยะยาวด้วย แต่ถ้าลงทุนซื้อเครื่องฟอกอากาศราคาแพง แล้วไม่ต้องเปลี่ยนแผ่นกรองบ่อย อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าก็ได้นะ

4. กินไฟแค่ไหน ราคาเหมาะสมไหม

การลงทุนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าสักชิ้น สิ่งที่ละเลยไม่ได้ คือ สำรวจอัตราการกินไฟ ความสมดุลกับราคาซื้อและค่าไฟที่ต้องจ่ายตามมา ซึ่งเครื่องฟอกอากาศมีกำลังวัตต์บอกไว้เช่นกัน ถ้ากำลังวัตต์สูงจะยิ่งกินไฟเยอะ แต่ถึงอย่างนั้น เราควรรู้เท่าทันด้วยว่าเครื่องฟอกอากาศที่มีกำลังวัตต์สูง ไม่ได้แปลว่าประสิทธิภาพจะแรงกว่ากำลังวัตต์ต่ำเสมอไป ข้อนี้อาจต้องอาศัยการเปรียบเทียบจากการใช้งานจริง แต่แนะนำเบื้องต้นว่า เลือกเครื่องฟอกอากาศที่กินไฟน้อยไว้ก่อนดีที่สุด เพราะเราจำเป็นต้องเปิดใช้งานเป็นเวลานาน จึงไม่ควรกระทบค่าไฟให้ทรมานใจอีก

 

ในช่วงฝุ่นพิษวิกฤตอย่างนี้ หลายคนคงต้องมีเครื่องฟอกอากาศมาใช้ในบ้านสักตัวแล้วนะคะ